Bản chất hiện tượng lão hóa

Những người thuộc phái thứ nhất cho rằng sự lão hóa đã được chương trình hoá về mặt di truyền; còn theo nhóm thứ hai thì đó là kết quả tổn thương của cơ thể dưới tác động của các yếu tố môi trường ngoài hoặc trong, là quá trình nhiễm độc ngẫu nhiên.
Con người tiến tới tuổi già một cách tích cực, trong khi vẫn tự coi mình còn trẻ. Ví dụ: khá nhiều mặt của chuyển hóa và các chức phận thay đổi rõ rệt lúc 50-59 tuổi. Đó là những thay đổi đáng kể trong hoạt động của hệ tim mạch, nội tiết, tiêu hóa… xuất hiện ở nhiều người thuộc lứa tuổi này – chính chúng là tiền thân của bệnh lý. Các hội chứng già, các “nét chữ già” ở người rất khác nhau. Ở một số người sự thay đổi chủ yếu xẩy ra trong hoạt động thần kinh. Còn ở những người khác lại thấy những thay đổi đáng kể về mặt tuần hoàn và các chức năng nội tiết v.v… Vấn đề này rất quan trọng vì chúng cho phép ta xác định kiểu bệnh lý của các lứa tuổi.
Các nhà nghiên cứu lão khoa được chia thành 2 phái: những người thuộc phái thứ nhất cho rằng sự lão hóa đã được chương trình hoá về mặt di truyền; còn theo nhóm thứ hai thì đó là kết quả tổn thương của cơ thể dưới tác động của các yếu tố môi trường ngoài hoặc trong, là quá trình nhiễm độc ngẫu nhiên.
Muốn hiểu bản chất hiện tượng lão hoá phải biết nguyên nhân và cách phát triển của nó. Kết quả tối ưu chỉ thu được khi tác động trực tiếp vào nguyên nhân. Trong mỗi thuyết đều có một yếu tố nào đó giữ vai trò tác giả khác – đó là sản phẩm độc của quá trình trao đổi chất; theo nhóm thứ ba là do các ion hydro tự do giữ vai trò chủ chốt; với nhóm thứ tư thì yếu tố quan trọng nhất là đói oxy; còn những người thuộc nhóm thứ năm – là sự tổn thương do nhiệt độ. Trên thực tế già hoá là một quá trình đa nguyên, nó ảnh hưởng tới nhiều nhóm tế bào, cơ quan và hệ cơ quan. Các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng mối tương quan giữa các yếu tố khác nhau trong phổ nguyên nhân ở các nhóm tế bào không giống nhau, nó thay đổi theo tuổi. Còn một điều khác quan trọng nữa – đó là sự già hoá đa nguyên – chính vì vậy sự tác động vào một trong số các khâu hay các nguyên nhân nào đó không thể kéo dài được cuộc sống. Muốn thu được hiệu quả phải tác động theo nhiều hướng khác nhau. Mối liên hệ nhân quả phức tạp xuất hiện trong tất cả các hệ thống tuỳ thuộc sự thay đổi theo tuổi. Hậu quả của một nguyên nhân có thể là nguyên nhân của hậu quả khác.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Với sản phẩm kem chống nắng ice sun nature republic được chiết xuất từ mầm hoa hướng dương thiên nhiên nên không gây kích ứng da, kể cả da nhạy cảm, vừa làm kem chống nắng cho da mặt, vừa làm kem lót, kem che khuyết điểm vô cùng an toàn và tiện dụng.