Béo phì

Bẩm sinh phụ nữ vốn có nhiều mỡ hơn đàn ông, do đó phụ nữ có phần nào thiệt thòi hơn đàn ông

Béo phì là do ăn nhiều quá. Nếu bạn cân nặng 20% trên mức trung bình so với chiều cao và vóc người, bạn có thể được coi là béo phì. Vì bẩm sinh phụ nữ vốn có nhiều mỡ hơn đàn ông, do đó phụ nữ có phần nào thiệt thòi hơn đàn ông, và trong xã hội chúng ta, có nhiều phụ nữ béo phì hơn đàn ông béo phì.
Nguyên nhân nào gây béo phì?
Ít có người nào béo phì vì có tuyến hạch bất thường. Một số người béo phì là vì họ chuyển hóa chậm, có nghĩa là họ chỉ cần ăn rất ít để ổn định phương trình số năng lượng nhập (thức ăn ăn vào) trừ đi số năng lượng sử dụng (số calo tiêu hao) bằng lượng mỡ dự trữ (tăng cân). Người ta đã nghiên cứu cho thấy là một số người béo phì dễ dàng quên đi rất nhiều thức ăn họ đã ăn vào, một số người khác ăn mà như không để ý tới, dường như thể chỉ để cho hàm nhai, và có một số khác thì ăn theo kiểu ăn vì không cưỡng được.
Không cần phải coi chứng béo phì do ăn không cưỡng được là một thí dụ thiếu nghị lực hay thiếu tự chủ; có lẽ đây chỉ là cách một phụ nữ chấp nhận cuộc sống của mình, là hình ảnh họ tự tạo ra đối với bản thân và đối với người khác.
Có điều chắc chắn là người béo phì ăn nhiều quá và điều quan trọng không kém, là ăn sai thức ăn. Một số thức ăn giàu năng lượng hơn thức ăn khác và không đóng góp thêm gì cho giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn. Các thức ăn hàm chứa nhiều năng lượng nhất là dầu, mỡ, đáng kể nhất là mỡ động vật; mỡ này cũng không tốt cho sức khỏe.
Việc gì xảy ra cho cơ thể bạn?
Khi bạn mập mỡ, bạn đặt một gánh nặng lên tim, phổi và các khớp của bạn. Bệnh béo phì có thể dẫn tới đau tim, và làm cho các bệnh sau đây thêm nặng hơn: bệnh giãn tĩnh mạch, bệnh cao huyết áp, bệnh túi mật, bệnh tiểu đường và các bệnh thoát vị. Cứ giảm cân là bạn tự đặt mình vào hạng người có nguy cơ thấp hơn.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Nếu bạn mập quá và thấy khó chịu trong người và bạn cảm thấy khổ sở vì tình trạng đó, bạn nên nói cho bạc sỹ biết.
Bác sỹ sẽ có thể làm gì?
Chắc hẳn là bác sỹ sẽ khám cho bạn và nếu thấy sức khỏe bạn bị đe dọa, bác sỹ sẽ có lời khuyên bạn nên giảm cân. Có những loại phẫu thuật giúp cho những người mập mạp nhưng những giảm pháp này cũng có tác động mạnh quá.