Các bước trong quá trình phát triển thương hiệu

Mỗi một công ty, một doanh nghiệp, để khẳng định vị trí của mình trên thị trường cạnh tranh thì đều cần có riêng một thương hiệu.

Một trong những đỉnh cao trong quá trình kinh doanh của bất cứ doanh nghiệp nào đó cũng là gây dựng được thương hiệu uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt là phát triển thương hiệu, tạo được thương hiệu tin cậy đối với mọi đối tượng khách hàng.

Thương hiệu là một khái niệm khá trừu tượng để chỉ sự tồn tại của các doanh nghiệp trong tâm trí mỗi khách hàng. Thương hiệu là một dạng tài sản phi vật chất nhưng lại có một vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu. Nó không tồn tại dưới dạng vật chất như những sản phẩm cụ thể, nhưng nắm giữ một vai trò then chốt trong kinh doanh, quyết định sự thành bại cho việc kinh doanh của doanh nghiệp Thương hiệu khác với nhãn hiệu ở chỗ, thương hiệu là khái niệm chỉ chung một sản phẩm đặc trưng hoặc đại diện một doanh nghiệp kinh doanh, còn nhãn hiệu thì chỉ là tên của sản phẩm được trực tiếp in trên bao bì, được nhìn thấy trực tiếp trên sản phẩm. Còn thương hiệu chỉ được tiếp xúc gián tiếp, bởi về cơ bản, nó là một thứ trừu tượng.

Phát triển thương hiệu cần dựa vào sự lớn mạnh của thương hiệu trong thị trường và tiến tới mở rộng kinh doanh, làm tăng độ uy tín, độ tin cậy, chất lượng cho thương hiệu. Và đồng thời nó cũng tạo ra những chiều hướng mới hay những lĩnh vực kinh doanh đa dạng hơn cho thương hiệu mà bạn đang xây dựng.

Những bước cơ bản trong quá trình phát triển thương hiệu của một doanh nghiệp:

+ Nghiên cứu thị trường: Một thương hiệu có uy tín trên thị trường sẽ giúp cho các sản phẩm của thương hiệu đó có mức độ tiêu dùng cao hơn. Việc nghiên cứu thị trường này giúp cho các thương hiệu hiểu được tâm lý khách hàng cần gì, muốn gì, từ đó sẽ có được những định hướng phát triển tốt nhất.

+ Xác định mục tiêu rõ ràng: Mục tiêu đề ra càng rõ ràng sẽ càng giúp các doanh nghiệp có những bước đi phù hợp trong quá trình phát triển thương hiệu.

+ Nhận diện thương hiệu: Thương hiệu sẽ được nhận diện là khi nó xác định được mục tiêu, có những thiết kế nhận diện thương hiệu ban đầu như logo, slogan, …

+ Đăng ký thương hiệu: Đây được coi là một bước rất quan trọng trong việc tạo dựng thương hiệu trên thị trường. Nó gần như là một tờ “giấy khai sinh” cho thương hiệu của bạn.

+ Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu

+ Truyền thông truyền bá thương hiệu

Phát triển thương hiệu luôn luôn đồng hành cùng quá trình thành công của doanh nghiệp.