Các quy định cần biết về dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu

Từ trước đến nay, các quy định trong việc dán nhãn năng lượng vẫn được thực hiện dựa theo Thông tư số 07. Thông tư này gây ra nhiều bất cập trong quá trình thực hiện, cũng như làm khó nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp có cơ sở trong thành phố Hồ Chí Minh, nhưng phải bay ra tận Hà Nội để thực hiện quy trình kiểm định sản phẩm. Không chỉ có thế, nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng sản phẩm nhập từ nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn trong việc dán nhãn năng lượng hàng nhập khẩu. Sau nhiều khảo sát cũng như hội thảo lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, các Ban ngành chủ quản đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp sử đổi và trình lên Bộ trưởng. Chính vì vậy mà khi Nhà nước ra quyết định thực hiện Thông tư số 36, mà cụ thể ở đây là Bộ Công Thương, đã được các doanh nghiệp đón nhận nhiệt tình.

Tại thời điểm hiện tại, việc dán nhãn năng lượng đã được trao quyền chủ động cho các doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc quá trình kiểm định sản phẩm có thể thông qua một bên thứ ba độc lập có trình độ và kết quả được chấp nhận hoàn toàn không khác gì khi thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây là sự vui mừng lớn với các doanh nghiệp nằm trong nhóm 7 sản phẩm nhập khẩu được dán nhãn năng lượng nhiều nhất hiện nay bao gồm: ti vi, máy điều hòa không khí, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy giặt, các thiết bị chiếu sáng, quạt điện và máy giặt. 
 
Bởi lẽ, cơ sở vật chất của quy trình thử nghiệm của Việt Nam hiện nay còn yếu kém. Nên các doanh nghiệp bị mất khá nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc chờ kết quả kiểm định. Khi các quy định về việc kiểm định được mở rộng hơn, sẽ giảm tải cho các cơ sở kiểm định của Nhà nước. Điều này sẽ tiết kiệm được hàng tỷ đồng của doanh nghiệp cũng như cho ngân sách nước nhà.
 
Không chỉ bất cập trong quy trình kiểm định, mà một vài quy định khác cũng được xem là không hợp lý, thậm chí là chỉ có ở Việt Nam. Vì dụ như một đơn vị A nhập về sản phẩm B với số lượng lớn với hàng chục lô hàng. Nhưng theo quy định cũ, thì cần phải kiểm định mỗi lô hàng một sản phẩm. Vậy nếu đơn vị A nhập về hàng chục sản phẩm với số lượng lớn, con số mặt hàng sản phẩm cần phải kiểm định có thể lên đến vài trăm đơn vị. Đây thực sự là quy định bất hợp lý và gây nhiều khó khăn cũng như tốn kém chi phí. Trong thông tư bổ sung sửa đổi mới thì quy định này đã được hủy bỏ.