Các thuyết khác giải thích sự lão hóa, ý nghĩa

-Già hóa là một bệnh, có thể cứu chữa, làm chậm, giữ hoặc phục hối. Các thực nghiệm trên sinh vật chứng minh phần nào suy nghĩ này: Cho sinh vật ăn theo chế độ “ khống chế năng lượng” ( chỉ đáp ứng 30% nhu cầu) đã kéo dài tuổi thọ của nấm men, ruồi, sâu, khỉ. 
Việc sửa chữa các gen có chức năng quyết định quá trình này cũng đưa đến kết quả như khi cho sinh vật ăn theo chế độ trên.
-Hormon tác động đến mọi giai đoạn sống. Từ tuổi 20 trở đi, nồng độ hormone tăng trưởng(GH) giảm dần, do đó các hoạt động này cũng chậm lại, ngừng hẳn việc tăng thêm chiều cao; từ sau tuoio63 trung niên cơ bắp nhão, yếu, da chùng, nhăn nheo. Hy vọng bổ sung hormone bị suy giảm thì sẽ làm chậm lại sự già hóa.
-Cơ thể có một hệ thống miễn dịch chống lại tác nhân bên ngoài thâm nhập. Khi hệ miễn dịch suy yếu (sản xuất kháng thể giảm về số lượng, chất lượng) thì sẽ bị các bệnh nhiễm khuẩn. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn ( không nhận rõ kháng nguyên, sản xuất ra các kháng thể chống lại chính các cơ quan, tổ chức của chính mình) thì gây ra các bệnh tự miễn ( như viêm khớp dạng thấp). Bệnh tật làm cho cơ thể già đi.
-Già hóa là do chính cơ thể có “sự nhầm lẫn”, “ tích lũy nhầm lẫn” : Cơ thể có phản ứng chống chéo tức là cột hai phân tử vào một gọi là “ liên kết chéo”. Sự ‘ liên kết chéo” các phân tữ protein ngăn cản sự hấp thu dinh dưỡng, ngăn cản sự bài tiết chất thải, gây tổn thương tế bào, mô… dẫn đến già hóa. Ví dụ sự tạo thành” liên kết chéo” các phân tử collagen đưa đến chùng, nhăn nheo da, đau khớp. Để tăng cường, cơ thể  liên tục sản xuất ra các phân tử protein và DNA song khôn phải lúc nào cũng hoàn hảo mà tất yếu có những sai sót, sinh ra những phân tử protein, DNA bất thường. 
+Sự đột biến gen: Sự đột biến gen lamin A ( làm thay đổi trật tự của hai acid amin guanin và adenin trong DNA ) gây nên hội chứng già trước tuổi. Trẻ bị hội chứng này lúc mới sinh ra vẫn bình thường nhưng 18 tháng sau, sẽ bị còi cọc, da nhăn nheo, mặt nhỏ song quai hàm to gần bằng đầu, xương bị giòn, đầu hói như một người già, kỳ dị;  lúc lên 4 tuổi, nội tạng hầu như rệu rạo, không cao quá 1m, chỉ cân nặng khoảng 13 – 15 kg, thường tử vong ở tuổi 13 vì mắc những căn bệnh của người già như bệnh về tim mạch.
Những thuyết lão hóa này có thể chỉ đúng ở một số khía cạnh nào đó nhưng đều có lợi, vì đưa ra quan điểm rộng hơn về sự già hóa, từ đó rút ra một số cách kéo dài tuổi thọ tốt hơn như tăng cường dinh dưỡng để tăng miễn dịch, tích cực chữa sớm bệnh, giữ cho môi trường sống tốt lành. 

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Với nguyên liệu nước khoáng 100% thiên nhiên, xịt khoáng vichy 150ml chứa các khoáng chất cực có lợi cho da lấy trực tiếp ở suối nước nóng tại thị trấn Vichy của Pháp, giúp dưỡng ẩm, tái tạo và phục hồi làn da, cho da săn chắc, mịn màng và chắc khỏe tự nhiên.