Chế tạo nam châm vĩnh cửu

Để chế tạo thành công nam châm vĩnh cửu có thể mang đi ứng dụng trong cuộc sống chắc chắn không phải là một điều dễ dàng, công việc này đòi hỏi nhiều phương pháp. Nếu muốn chế tạo nam châm vĩnh cửu thì cần biết áp dụng những kỹ thuật khoa học công nghệ công phụ và phải kiên nhẫn vì có khá nhiều giai đoạn chế tác trước khi cho ra được thành phẩm cuối cùng.
Hiện nay trên thị trường Việt Nam, nam châm giá rẻ tràn ngập thị trường, chủ yếu những loại nam châm này dùng công nghệ kết dính cùng các bột hợp kim, người chế biến nghiền những mảnh vụn rồi sau đó dùng công nghệ nguội nhanh để tiếp tục chế tạo. Vì kỹ thuật làm nam châm kiểu này khá đơn giản, không cần tốn nhiều chi phí dẫn đến giá thành sản phẩm thấp, tuy nhiên nam châm được chế tạo theo kiểu này có chất lượng không bằng loại thiêu kết.
Làm thế nào để chế tạo nam châm vĩnh cửu?
Nam châm kết dính như epoxy, được tạo bằng phương pháp chế tạo nam châm vĩnh cửu điển hình nghiền ra bột mịn, tiếp theo trộn hỗn hợp đã nghiền với keo kết dính như epoxy và được ép trong thiết bị từ trường dẫn hướng. Keo có nhiệm vụ kết dính và làm đông cứng các hạt.
Nam châm đẳng hướng là loại nam châm chế tạo bằng phương pháp ép đẳng tĩnh, đặc biệt loại nam châm này không sử dụng những cách định hướng ban đầu (như từ trường…)
Nam châm dị hướng được chế tạo theo kiểu định hướng bằng chất liệu từ trường trong khi ép đẳng tĩnh. Hơn nữa, những hạt đômen có trong thành phần chất chế tạo sẽ làm định hướng theo từ trường và dễ từ hóa theo một phương định hướng.
Nam châm thiêu kết là nam châm dùng phương pháp thiêu kết các bột kim loại đã nghiền mịn nhỏ và đem vào khuôn ép.
Một số ứng dụng của nam châm vĩnh cửu
Ứng dụng của nam châm đa dạng phong phú, trải trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, từ cuộc sống hàng ngày đến sản xuất công nghiệp, khai thác khoáng sản… Một số ứng dụng điển hình và gần gũi:
Dùng nam châm loại bỏ những sản phẩm sắt bị lẫn trong thực phẩm như ngũ cốc, đường, bột… bột nào có độ ẩm thấp thường sẽ dùng nam châm để làm việc này.
Các kỹ sư dùng nam châm vĩnh cửu dạng thanh để tạo ra hệ thống lọc sắt với kích thước riêng biệt trong dây chuyền sản xuất.
Các nhà sản xuất đều phải tuân thủ cách chế tạo nam châm vĩnh cửu khác nhau tùy vào đặc tính của các loại nam châm vĩnh cửu. Cần đảm bảo qui trình sản xuất an toàn, tránh những sản phẩm kém chất lượng gây hại cho người dùng và môi trường.