Chú ý sử dụng tỏi

Đúng là tỏi có thể phòng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, ăn tỏi một cách thích hợp có thể phòng ngừa được chứng đau bụng đi ngoài và một số bệnh truyền nhiễm khác.
Do vậy, có thể nói tỏi là một loại thức ăn trường thọ và làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Mặc dù giá trị trong ăn uống và chữa bệnh của tỏi là rất cao nhưng nó cũng không phải là hoàn toàn vô hại. Các nhà y học Trung Quốc cho rằng tỏi tính ấm vị cay, kỵ với không ít chứng bệnh, như trong “Bản Thảo Binh Sớ" đã viết: “Phàm những người bị phổi, dạ dày nóng, gan thận bốc hỏa, khi huyết hư nhược thì không được ăn tỏi”.
Đúng là tỏi có thể phòng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, ăn tỏi một cách thích hợp có thể phòng ngừa được chứng đau bụng đi ngoài và một số bệnh truyền nhiễm khác. Nhưng khi cơ thể đã có bệnh và xuất hiện triệu chứng rõ rệt như đau đầu, đau họng, môi khô, lưỡi khô, ho, có đờm mà lại ăn tỏi thì không những không chữa được bệnh mà đặc điểm nóng và cay của tỏi sẽ kích thích làm cho các triệu chứng càng gia tăng. Người đang uống thuốc bắc cũng không được ăn tỏi  có nhiều vị thuốc bắc rất kỵ với tỏi.
Do vậy, khi ăn tỏi cần phải chú ý những điều kiêng kỵ để tránh gây ra những hậu quả xấu.
Cho rằng ăn hoa quả có thể làm sạch miệng.
Hoa quả các loại có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều loại axit amin, Vitamin, muối vô cơ và chất xơ. Ăn hoa quả có thể làm tăng cảm giác muốn ăn, bổ sung chất dinh dưỡng. Hoa quả còn là loại thức ăn trường thọ và chống lão hóa. Nhưng liệu ăn hoa quả có làm sạch miệng được không? Không thể. Bởi vì đa số các loại hoa quả, ví dụ như táo, quýt, lê, đào, vải, dứa đều chứa một lượng đường khá lớn. Đường được giữ lại trong miệng quá lâu sẽ sinh ra vi khuẩn và dẫn đến sâu răng.
Ngoài ra, khi ăn hoa quả, do phải nhai nên thức ăn dễ mắc lại ở kẽ răng, nếu bị tích lại sẽ dẫn đến sâu răng.
Ăn hoa quả thực ra không có tác dụng làm sạch miệng, do vậy, sau khi ăn phải súc miệng, đánh răng để loại bỏ chất đường và bã hoa quả.
Ăn hoa quả có đốm mốc.
Hoa quả không những chứa nhiều Vitamin, chất khoáng và chất xơ mà còn chứa khoảng 10% chất đường có thể lên men, đây là nguyên liệu để ủ thành rượu hoa quả. Do vậy, ăn hoa quả có tác dụng nhất định đối với việc giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về tim và mạch máu.
Trong hoa quả tươi thành phần nước rất nhiều, màu sắc tươi sống, thịt quả ngon ngọt, thơm.