Cơ chế tăng sự sống

Nguyên tắc cơ bản của hoạt động là tổng động viên.
Các kiểu gen của tăng sự sống gồm các hệ thống sau đây: các chất chống lão hóa, bồi dưỡng ADN, oxy hóa microsom, chống giảm oxy tổ chức, chống stress v.v… Chúng ta sẽ xét các vấn đề này ở những phần khác.
Các cơ chế tăng sự sống kiểu hiện khá phổ biến. Chúng đã được nghiên cứu khá kỹ ở mức độ phân tử, tế bào, tổ chức v.v… ở nhiều trung tâm nghiên cứu lão khoa trên thế giới. Nguyên tắc cơ bản của hoạt động là tổng động viên. Trong quá trình lão hoá một đơn vị hoạt động nào đó của cơ thể bị tổn thương; nhờ có các cơ chế tự điều chỉnh thông tin theo đường liên hệ ngược chiều, sẽ từ đó truyền về trung tâm điều tiết; nó sẽ hoạt hóa các cơ chế chống lại quá trình này. Ví dụ: do những thay đổi về mặt phân tử nên một số cơ chế tạo ra năng lượng trong tế bào bị rối loạn; từ các tiểu thể của tế bào chuyên đảm nhiệm việc này (ty lạp thể) các tín hiệu được chuyển vào nguyên sinh chất; tại đây chúng hoạt hóa các cơ chế năng lượng dự phòng.
Sự lão hoá làm cho một số phần của tế bào bị chết đi, điều này ảnh hưởng tới hoạt động của cơ quan; các mối liên hệ mới làm hoạt hóa các phần còn lại của tế bào bắt đầu hoạt động. Chúng chuyển sang chế độ hoạt động tích cực hơn, tăng kích thước, phì đại. Khi già hoạt động của bộ máy di truyền trong nhân tế bào thay đổi. Kết quả xuất hiện các nhân phụ trong rất nhiều tế bào. Những nếp nhăn trên màng nhân và màng tế bào tăng dần theo tuổi. Nó làm tăng diện tích tiếp xúc với môi trường, nhờ vậy mà sự rối loạn chuyển qua màng tế bào sẽ được bù trừ. Trong mỗi cơ quan (phổi, thận, gan…) tại từng thời điểm đều có các nhóm tế bào hoạt động và nhóm “dự phòng” chỉ hoạt động khi căng thẳng. Lúc già số lượng các tế bào “dự phòng” là chỗ dựa cho tế bào hoạt động, sẽ giảm. Nồng độ nhiều hoạt chất sinh lý trong máu cũng giảm theo tuổi, nhưng độ nhạy của các mô và khả năng hoạt động của chúng tăng nên vẫn đảm bảo được mức độ điều hoà nhất định. Tuy nhiên tất cả những gì do cơ chế tăng sự sống tạo ra đều không sao bù đắp được những thay đổi xuất hiện trong quá trình lão hóa; những thay đổi đáng kể trong cơ thể cứ tăng dần!
Sự già hoá tế bào là cơ sở của già hoá cơ thể, song sự già hóa cơ thể không chỉ đơn giản là tổng số các tế bào đã già hóa.