Có nên cho trẻ mặc hàng hiệu sớm?

Ông bố bà mẹ nào cũng đều mong muốn sắm sửa cho con mình những bộ đồ lộng lẫy, sành điệu nhất. Nhưng đối với những gia đình có điều kiện, việc cho con mặc hàng hiệu quá sớm có thực sự tốt? Điều đó có ảnh hưởng như thế nào đế trẻ? Mỗi người đều có lý lẽ riêng của mình đối với vấn đề này.

Lý do nên chọn hàng hiệu cho con mặc

Đối với những gia đình có kinh tế, mua hàng hiệu cho con mặc là chuyện hết sức bình thường. Thậm chí, hàng hiệu còn thể hiện đẳng cấp của người mặc cũng như gia đình của trẻ. Ngoài ra, khi sử dụng hàng hiệu, bố mẹ hoàn toàn yên tâm về chất liệu vải bền đẹp, kỹ thuật cao, không chứa hóa chất độc hại, an toàn cho da của trẻ.

896d152ce0a5401818c446c3575c5277

Bên cạnh đó, nếu là khách hàng thường xuyên của hàng hiệu cho trẻ, các mẹ còn được hưởng những dịch vụ chăm sóc khách hàng của hãng một cách chu đáo, tận tình. Đặc biệt, cho trẻ tiếp xúc với hàng hiệu sớm, trẻ sẽ nâng cao tính thẩm mỹ của mình.

Lý do không nên mua hàng hiệu

Bên cạnh những ý kiến cho rằng, việc mua hàng hiệu là bình thường, là thể hiện sự đẳng cấp của người mặc thì rất nhiều cha mẹ không đồng ý với điều này bởi:

– Nếu cho trẻ ăn mặc quá sành điệu thì trẻ sẽ trở nên thích ăn diện và không chịu mặc quần áo bình dân.

– Trẻ trở lên kiêu ngạo vì cho rằng mình là trung tâm, cần được cha mẹ phục vụ hết mình.

thoi-trang-tre-em-hang-hieu-3

– Một số trẻ sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu nếu mẹ không mua hàng hiệu lần sau cho trẻ.

– Trẻ sinh ra tính hoang phí vì chúng sẽ nghĩ rằng cha mẹ giàu có nên không cần tiết kiệm. Từ đó cũng sinh ra lười biếng, không chịu học tập.

– Gây lãng phí về tài chính vì trẻ con lớn rất nhanh.

Ý kiến chuyên gia

Theo ý kiến Ths xã hội học Trần Minh Trọng, người đồng sáng lập CLB Dạy con nên người, trẻ ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi có thể hiểu được giá trị thẩm mỹ của trang phục và yêu thích mặc những bộ quần áo thời trang, nhưng chúng chưa thể hiểu được giá trị của đồng tiền. Việc cha mẹ mua hàng hiệu cho con không có gì là sai, tuy nhiên, cần dạy con phải biết giữ gìn trang phục luôn sạch đẹp, biết trân trọng trang phục mình đang mặc.

angie1

Ngoài ra, thông qua việc mua trang phục cho con, cha mẹ cũng đừng quên giáo dục cho con hiểu về giá trị của lao động và cách sử dụng tiền bạc một cách khoa học.

Đặc biệt, cha mẹ cần phải lưu ý, mua hàng hiệu cho con cần dựa vào điều kiện kinh tế gia đình. Nếu kinh tế eo hẹp thì không nên mua sắm đồ đắt tiền cho trẻ vì có thể gây lãng phí tài chính và ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ về cách sử dụng đồng tiền. Còn đối với gia đình có điều kiện, cũng không vì thế mà thường xuyên mua sắm hàng hiệu cho con khiến trẻ có thể xao nhãng việc học, không coi trọng giá trị lao động.

13129459_1842283289342042_545081191_n
Còn theo chuyên viên tâm lý, thạc sĩ Phạm Thị Thúy, việc mặc hàng hiệu có thể ảnh hưởng tới tâm lý yêu thích hình thức của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ không quan tâm nhiều đến giá trị đạo đức và tôi rèn nhân cách. Do đó, cha mẹ chỉ nên mua quần áo đẹp hay hàng hiệu để phục vụ nhu cầu đi dự tiệc chẳng hạn. Còn đối với quần áo mặc ở nhà, đi chơi bình thường thì nên mua đồ bình dân. Điều này sẽ tốt cho việc giáo dục nhân cách ở trẻ và giúp trẻ hiểu về giá trị lao động và cách sử dụng đồng tiền hợp lý.

Trên thực tế, việc chọn mua quần áo cho con tùy thuộc vào quan niệm, mong muốn của từng gia đình. Mặc dù vậy, những chia sẻ của chuyên gia là có ích để con bạn phát triển và hình thành tính cách hoàn thiện hơn.