Công dụng của măng tươi

Chất xơ trong măng có thể hút chất mỡ trong đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, phòng ngừa bí tiện.
Măng tươi có tác dụng nhuận âm, hòa đàm, dưỡng huyết, tiêu thực, sáng mắt, thông tiện. Chất xơ trong măng có thể hút chất mỡ trong đường tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa, phòng ngừa bí tiện, rất có tác dụng đối với việc phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa và chứng béo phì đơn thuần. Nhưng để phát huy được tốt hơn nữa tác dụng của măng tươi, ăn măng tươi cũng cần phải chú ý đến tính khoa học. Trước khi xào măng cần phải luộc qua nước sôi, không nên thái xong là cho vào nồi xào ngay. Khi nấu cần phải chú ý mấy điểm sau:
Chú trọng việc xử lý trước khi xào nấu: trong măng có rất nhiều axit oxalic, chất này làm ảnh hưởng đến việc hấp thu chất canxi của cơ thể người. Do vậy, trước khi xào nấu phải luộc măng trong nước sôi 3 – 5 phút để phân giải hết đa số axit oxalic có trong măng, loại bỏ vị chát để măng thêm ngon. Khi xào nấu phải đun kỹ để phân giải thêm số axit oxalic còn lại.
Một số người mắc bệnh cần phải cẩn thận khi ăn măng: do trong măng có chứa nhiều axit oxalic, axit oxalic dễ dàng kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành axit oxalic canxi, trong cơ thể nếu có nhiều chất này sẽ dẫn đến kết sỏi đường tiết niệu, do vậy, người bị sỏi thận không nên ăn nhiều măng tươi. Măng tươi chứa nhiều chất xơ, là loại thức ăn mang tính hàn, khó tiêu hóa, nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ hóa gan, giãn tĩnh mạch thực quản không nên ăn nhiều để tránh làm cho bệnh càng thêm nặng. Măng tươi chứa nhiều axit oxalic, ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi và kẽm của cơ thể người nên trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cũng không nên ăn để tránh bị thiếu canxi, kẽm, dẫn đến chậm phát triển.
Ăn tối mà không chú ý đến những điều kiêng kỵ.
Lịch sử chữa bệnh bằng tỏi đã có từ lâu đời. Các vận động viên Hy Lạp cổ đã ăn tỏi để tăng cường sức dẻo dai; người Persian thời cổ đại ăn tỏi để đảm bảo sự bình thường của hệ tuần hoàn máu; người Ấn Độ cổ ăn tỏi để tăng cường trí lực và để giọng nói vang, ấm; các chiến binh La Mã ăn tỏi để nâng cao sức chiến đấu. Các bác sĩ thuộc Liên Xô cũ cũng dùng tỏi để chữa bệnh cảm cúm, thống phong, phong thấp, ung thư, sỏi thận. Tại vùng phía nam Caucasus thuộc Liên Xô trước kia có không ít người sống đến hơn 100 tuổi, trong các thức ăn của họ thì tỏi là món ăn phổ biến.