Công nghệ in chuyển nhiệt 3d

Công nghệ in chuyển nhiệt đang được sử dụng khá phổ biến và dùng được trên nhiều chất liệu khác nhau mà giá thành lại không quá cao mang đến nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Vậy công nghệ in chuyển nhiệt 3d hoạt động như nào và lợi ích từ công nghệ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
In chuyển nhiệt là việc dùng nhiệt độ cao in mực in chuyên dụng lên các vật liệu khác nhau như vải, sứ, gỗ, nhựa, thủy tinh… Quá trình in chuyển nhiệt sử dụng nguồn nhiệt độ cao cùng với thuốc nhuộm để tạo ra những hình ảnh theo yêu cầu với chất lượng cao. Khi mực nguội và in lại hình ảnh lên giấy thì máy in nhiệt sẽ giúp in hình ảnh đó lên đồ vật bạn muốn in thay cho việc chấm mực. Sau khi in màu thì sử dụng máy ép nhiệt in hình ảnh từ giấy lên vải, gỗ, sứ, thủy tinh… Kỹ thuật in sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố là thời gian, nhiệt độ và vật liệu in lên
Để sử dụng công nghệ in chuyển nhiệt 3d cần có các thiết bị đó là: mực in chuyển nhiệt, giấy in chuyển nhiệt, máy in chuyển nhiệtvà máy ép nhiệt:
Mực in chuyển nhiệt là loại mực chuyen dụng và phụ thuộc vào loại chất liệu mà bạn in lên.
Giấy in nhiệt có hai loại là giấy in nhiệt lợt ( sử dụng cho vật in lên có màu nhạt như hồng, vàng…) và giấy in nhiệt đậm (sử dụng cho vật in lên có màu đậm như đen, đỏ, xanh…)
Máy in chuyển nhiệt là loại máy in phun màu mực in chuyên dụng.
Máy ép nhiệt là vật không thể thiếu trong việc in chuyển nhiệt, có nhiều loại như máy ép nhiệt trên bề mặt cốc, máy ép nhiệt phẳng, máy ép nhiệt phẳng cao áp, máy ép trên dĩa, nón… Loại trừ chất liệu vải thì các vật liệu khác khi in ấn đều được phủ một lớp men lên giúp cho hình ảnh in được rõ nét hơn.
Với công nghệ in như vậy sẽ có những ưu nhược điểm nhất định:
Ưu điểm là quá trình in không quá phức tạp, chi phí bỏ ra thấp mà hình ảnh lại sắc nét và in đa màu. Đó cũng là một điểm cộng lớn với ngành thời trang hiện nay khi kỹ thuật in trên vải được phổ biến sẽ tạo ra nhiều mẫu mã quần áo đẹp.
Nhược điểm là chỉ sử dụng với lượng sản phẩm ít, dùng cho các sản phẩm thông thường như áo trắng, ly sứ, gạch men nhưng phải có hóa chất phủ lên.
Được ứng dụng khá nhiều trong ngành may mặc, ngành in ấn quảng cáo, in logo… công nghệ in chuyển nhiệt 3d ngày càng phát triển và đáp ứng những nhu cầu của con người.