Đầu phun sprinkler

 Nếu chúng ta đang tìm kiếm các thiết bị phòng cháy chữa cháy để phục vụ cho cơ quan, nhà xưởng hay chỉ đơn giản là cho căn nhà của mình, sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không biết đến đầu phun sprinkler. Bởi đây là một thành phần trong hệ thống chữa cháy bằng nước. Khi nhiệt độ đạt đến giới hạn thì đầu phun sprinkler sẽ trực tiếp xả nước vào đám cháy để dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất.

Hiện nay hệ thống đầu phun spirnkler đang được sử dụng rất rộng rãi nhất là trong các toàn nhà cao ốc, các văn phòng, nhà xưởng. Đầu phun spirnkler kết hợp với hệ thống chữa cháy tự động có thể khống chế và dập tắt được hoàn toàn đám cháy trong thời gian ngắn.
 Đầu phun sprinkler hoạt động  dựa vào sự thay đổi nhiệt độ của môi trường, với mỗi loại đầu phun ta sẽ có 1 nhiệt độ hoạt động cố định. Nguyên lý hoạt động của đầu phun dựa trên sự giãn nở nóng cháy khi gặp nhiệt độ của bầu thủy tinh được đặt bên trong bầu phun nước. Chúng sẽ được đẩy ra ngoài với áp lực lớn dòng chảy của nước sẽ được điều hướng bởi các cánh cố định được thiết kế trên đầu phun sẽ tác động trực tiếp lên đám cháy và không chế dập tắt đám cháy.
Thông thường tại các khu vực văn phòng ta sử dụng dạng đầu phun xuống,  hướng trực tiếp dòng nước vào đám cháy. Còn với các khu nhà để xe, nhà kho… thì ta lại sử dụng đầu phun hướng dòng nước đi lên sau đó mới quay ngược trở lại và phun vào đám cháy.
Và chỉ có một lượng nhất định đầu phun được hoạt động khi có đám cháy do đáp ứng của hệ thống bơm cũng như tiêu chuẩn an toàn. Hệ thống chỉ thực sự được kích hoạt khi có sự thay đổi của nhiệt độ. Sự thay đổi nhiệt độ này tương đối hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng kích hoạt giả.
Với mỗi đầu phun sprinkler ta sẽ có nhiệt độ kích hoạt riêng, chúng được mã hóa theo các màu sắc có trên bình thủy tinh của đầu phun. Vấn đề nhiệt độ kích hoạt luôn là vấn đề mấu chốt trong quá trình vận hành kiểm soát hệ thống theo các yêu cầu đã được đề ra. Đối với các khu dân cư nơi mà đòi hỏi phải đảm bảo được sự an toàn cao cho người sử dụng, thì ta dùng hệ thống đầu phun sprinkler phản ứng nhanh có thời gian kích hoạt khi thay đổi nhiệt độ nhanh.
Với mỗi đầu phun sprinkler chúng thường được thiết kế gồm 3 phần:
Phần khung được làm bằng kim loại, chúng có kết cấu vững chắc và có kích thước khác nhau.
Phần cánh thu nhiệt thì có nhiệm vụ nhận biết được sự thay đổi của nhiệt độ môi trường tác động lên bầu thủy ngân.
Phần bầu thủy ngân lại được thiết kế liên kết với một nắp chịu lực để ngăn không cho nước thoát ra ngoài trong điều kiện bình thường.
Hiện nay để đảm bảo an toàn thì hệ thống chữa cháy tự động sử dụng đầu phun sprinkler  đang là một yêu cầu bắt buộc đối với một số công trình.