Đừng mặc quá ấm cho trẻ

Mùa đông hay những buổi sáng sớm và tối, các bà mẹ luôn lo lắng và mặc cho trẻ càng nhiều quần áo càng tốt. Nhưng điều đó có thực sự tốt cho trẻ?

Quan niệm sai lầm

– Đa số các bậc cha mẹ đều tin rằng, trẻ nhỏ cần nhiệt độ môi trường cao hơn người lớn vì cơ thể bé còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém… Họ tìm mọi cách để giữ ấm cho con, như mặc quần áo dày nhiều lớp, quấn tã, ủ chăn…

112921_tre-em

– Thậm chí nhiều gia đình giữ cho trẻ nhỏ và bà mẹ mới sinh ở trong phòng kín, tránh gió và đặt lò sưởi cả tháng.

Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, trừ những trường hợp như trẻ mắc một số những căn bệnh, trẻ sinh non, hoặc nhẹ cân, còn lại những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng và nặng từ 3,6kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động đủ, để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Ủ quá ấm, đắp quá nhiều chăn, không những không có lợi mà ngược lại có thể khiến bé gặp nguy hiểm.

Khi trẻ quá ấm

– Khi mặc quá nhiều quần áo khiến bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi và mồ hôi làm bé bị tự nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi.

– Ngoài ra, mặc quần áo quá chật, quá kín, chật đến nỗi ép lồng ngực và bụng làm bé không thở nổi.

– Nếu bạn mặc cho trẻ quá ấm áp, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và gây khó khăn trong vận động và bạn có thể không nhận ra điều này. Đôi khi những đứa trẻ cáu gắt, khóc lóc chỉ vì chúng bị mặc quá nóng.

Để nhiệt độ phòng quá cao, ủ quá ấm hoặc mặc quá nhiều quần áo cho trẻ khi đi ngủ có thể gây đột tử nhũ nhi (SIDS).

tac-hai-khung-khiep-khi-u-am-con-qua-ky-ngay-lanh-hinh-4

Bạn nên làm gì

– Mùa hè, nên mặc cho trẻ đồ thoáng, mỏng, thấm mồ hôi.

– Mùa đông mặc vừa ấm, thấm mồ hôi và không che chắn kín quá. Nếu để trẻ ra nhiều mồ hôi, bị thấm trở lại sẽ gây viêm phổi, rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Nhiệt độ trong phòng nên giữ mức 26-28oC. Không nên để quá nóng (trên 30oC) hay quá lạnh (dưới 23oC).

Giữ ấm đúng cách là giữ đủ ấm cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực.

– Đầu trẻ là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với trẻ mới sinh, đặc biệt là các bé sinh non, nhưng với trẻ khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não trẻ tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.

origin_1448614625u-am-cho-tre

– Bạn mặc cho trẻ những lớp quần áo để có thể dễ dàng cởi bỏ ra mỗi khi trẻ nóng. Chẳng hạn như bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi dài tay hoặc chiếc áo thun dài tay ở bên trong và khoác một chiếc áo khoác bên ngoài.

– Cho trẻ mặc quần áo nhẹ thoáng khi ngủ. Tốt nhất là mặc cho trẻ đồ bằng chất liệu cotton, có khả năng thấm hút mồ hôi. Không quấn quá nhiều lớp tã hoặc đắp quá nhiều chăn cho bé. Bạn phải nhớ rằng, cơ thể trẻ nếu được bảo vệ quá kỹ, trẻ sẽ bị nóng.

– Khi trẻ ốm, sốt lại càng không nên mặc quá nhiều quần áo. Khi kiểm tra xem trẻ có nóng quá hay không thì nên sờ vào bụng, không nên sờ vào chân tay, vì các bộ phận này của trẻ thường lạnh hơn so với thân mình. Các dấu hiệu khác cho thấy bé quá nóng là đổ mồ hôi, thở nhanh, trán nóng, bứt rứt khó chịu.

– Cho trẻ ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ và tránh những nơi có gió lùa.

– Đối với trẻ sơ sinh đủ tháng nên để nhiệt độ trong phòng từ 22-24oC. Với những bé thiếu tháng, nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức 24-26oC. Bên cạnh đó, người mẹ nên dùng nhiệt độ cơ thể của chính mình để giữ ấm cho con, bằng cách ấp bé vào ngực mỗi lần 30 phút, thay đổi tư thế cho bé bú rồi lại ấp bé vào ngực, để da mẹ tiếp xúc với da bé (phương pháp kangaroo), phương pháp này có nhiều lợi ích, nhất là trẻ sơ sinh thiếu tháng.

3

– Khi bé đi vệ sinh, phụ huynh cần thay tã lót ngay để bé không bị ướt, nhiễm lạnh.

– Những lúc cho bé ra ngoài đường, bạn nên để bé ngồi sau xe, mặc ấm, nhất là ở phần đầu, cổ, chân, đeo khẩu trang để bé tránh bụi, gió và hít phải khí lạnh.

– Khi vào phòng ấm, phụ huynh cần cởi bớt trang phục ngoài cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi rồi nhiễm lạnh. Trong đêm lạnh nên đắp thêm chăn cho bé nhưng không nên quấn bé quá chặt có thể gây khó thở, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé, đơn giản là sờ lên trán xem bé nóng hay lạnh.

Cơ thể trẻ có thân nhiệt khá cao, và việc mặc quá ấm không chỉ không có lợi cho trẻ mà còn gây hại ngược trở lại. Vì vậy. các bà mẹ cần học cách mặc cho con sao cho đủ ấm, đừng quá bao bọc trẻ để gây ra những sai lầm không mong đợi.