Hôn môi con: Trao yêu thương…trao cả nguy hiểm

Hầu hết như các ông bố bà mẹ ngày nay, nếu không phải là tất cả, đều hôn môi con như một cách thể hiện tình yêu của mình đối với con. Thế nhưng, trong khi các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng không có gì sai khi bộc lộ tình yêu qua cách này thì sự thật lại là khác đấy. Hôn lên môi con có thể đưa lại 2 mối nguy hiểm cho trẻ như sau:

Hôn môi ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Bố mẹ nên biết rằng ẩn sau những nụ hôn môi trao tình yêu thương mà mình dành cho con là nhiều tác động xấu đến sức khỏe, đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng của bé. Sức đề kháng và hệ miễn dịch của bé còn non nớt nên rất dễ bị lây bệnh.

co-nen-hon-moi-con-khong

Thêm vào đó, vòm miệng của người lớn chứa rất nhiều vi khuẩn, chưa kể còn có khả năng chứa nhiều mầm bệnh. Vì vậy, thông qua tuyến nước bọt, hôn môi trẻ sẽ dễ truyền nhiễm bệnh, truyền nhiễm vi khuẩn sang cho trẻ và tăng cơ hội nhiễm bệnh. Những bệnh có thể lây nhiễm khi bố mẹ hôn môi bé có thể kể đến như: chân tay miệng, mụn rộp, thủy đậu, quai bị, sởi,… Hay thậm chí là những căn bệnh nguy hiểm như: viêm gan A, kiết lỵ, lao phổi,…

co-nen-hon-moi-con-khong1

Và đặc biệt là khi mẹ trang điểm và hôn môi trẻ, những hóa chất độc hại có trong mỹ phẩm như chì hay thủy ngân có thể khiến cho trẻ bị nhiễm độc chì và thêm nhiều loại bệnh nguy hiểm khác. Cảnh báo từ Bộ Y tế Mỹ cho biết, đã có nhiều bé phải nhập viện vì nhiễm độc chì có trong các sản phẩm trang điểm mà người mẹ đã sử dụng.

Hôn môi gây ảnh hưởng đến nhận thức về giáo dục giới tính của trẻ

Khi trẻ lên 5 hoặc 6 tuổi, đó là lúc trẻ đã bắt đầu nhận thức được về cơ thể mình và giới tính. Bác sĩ tâm lý Charlotte Reznick đến từ Đại học California cho biết những nụ hôn môi của bố mẹ. người thân có thể kích thích và khiến trẻ dễ nhầm lẫn.

co-nen-hon-moi-con-khong4

Bác sĩ Charlotte nói: “Trẻ thấy bố và mẹ hôn môi nhau, rồi lại thấy bố mẹ làm điều tương tự đối với mình. Điều đó đủ để khiến suy nghĩ non trẻ của bé bị nhầm lẫn về những vai trò, những cảm giác và cảm xúc.” Vì thế, thay vì hôn lên môi con bố mẹ vẫn có thể thể hiện tình yêu đối với con, bố mẹ hãy thử chuyển sang hôn lên má hoặc trán con, sẽ an toàn hơn rất nhiều đấy.