Làm gì khi bí ý tưởng khi viết IELTS task 2 writing

Bước đầu trước khi bắt tay vào viết Ielts task 2 writing chắc chắn phải là lên ý tưởng. Nhưng nhiều bạn học vẫn gặp khó khăn trong việc nghĩ idea cho bài viết của mình và mất rất nhiều thời gian cho bước này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những bước cơ bản để lên ý tưởng nhanh và hay nhất.
Bước 1 : Chuẩn bị 
Một nguyên nhân thường gặp của chuyện bí ý tưởng là do người viết không có kiến thức về chủ đề đó. Bởi vậy, để sẵn sàng cho IELTS task 2 writing, các bạn nên trang bị trước khi bước vào phòng thi những kiến thức và từ vựng của những topic quen thuộc hay xuất hiện trong bài thi IELTS.
Bước 2 : Tìm ý tưởng
Có khá nhiều phương pháp giúp bạn lên ý tưởng cho bài essay nhưng phương pháp phổ biến, dễ thực hiện và được ưa thích rộng rãi là brainstorm
Brainstorm: hãy viết ra tất cả các ý tưởng bạn nghĩ đến, dù có vẻ “ngớ ngẩn” và lộn xộn. Từ những ý tưởng có vẻ không liên quan, ta lại có thể nghĩ ra những idea thú vị cho bài viết.. Tuy nhiên phương pháp này có một hạn chế là bạn có thể sẽ dùng quá nhiều thời gian trong việc brainstorm mà không biết điểm dừng để quay lại chắt lọc những ý tưởng đã có. Tuy nhiên, đây là phương pháp phổ biến, dễ thực hiện và rất được ưa thích.
Sau khi đã viết ra những ý tưởng nghĩ được, loại bỏ những ý tưởng trùng lặp, kết nối chúng lại theo trình tự hợp lý và trình bày thành dàn ý hoàn chỉnh
Bước 3 : Sắp xếp ý tưởng
Đây là một bước rất quan trọng vì ý tưởng có nhiều và hay đến mức nào đi nữa mà không được sắp xếp hợp lý và logic thì bài viết có thể sẽ rất lan man, không có trọng tâm, không có sức thuyết phục… Cách đơn giản và truyền thống để sắp xếp ý tưởng là gạch đầu dòng. Tuy nhiên có các cách hiệu quả khác bạn nên tham khảo: 
Mindmap – Bản đồ tư duy: Các ý lớn vẽ ở trung tâm, các supporting idea, dẫn chứng… viết ở các nhánh nhỏ. Việc này giúp bạn xác định rõ ý chính, ý phụ từ đó khiến bài viết rõ ràng, mạch lạc hơn. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể kết hợp vẽ bản đồ tư duy khi thực hiện brainstorm.
Chia ý tưởng làm 2 cột
Chủ đề trong bài IELTS task 2 writing thường được bàn luận theo 2 hướng: ủng hộ hoặc phản đối, đồng ý hoặc không đồng ý nên việc chia ý tưởng thành 2 cột giúp ích rất nhiều trong việc sắp xếp ý tưởng cho bài essay.
Việc chia ý tưởng vào hai cột khiếncác ý tưởng được trình bày và sắp xếp rõ ràng, đồng thời có thể sắp xếp các idea đối lập theo thứ tự lần lượt và đối xứng. 
Trên đây là những gợi ý cho việc tìm và sếp ý tưởng cho IELTS task 2 writing, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hoàn thành tốt bài viết của mình.