Nguyên nhân gây ra cái chết lúc già

Là sự thay đổi tổng hợp protein trong bộ máy di truyền của nhân; rối loạn sản sinh năng lượng xẩy ra trong ty lạp thể; tổn thương màng tế bào.
Cơ thể bị lão hóa dần dần, nó giống như sự rối loạn thông tin trong một hệ thống phức tạp. Mối quan hệ điều chỉnh giữa các nhóm tế bào giữ vai trò chủ yếu đối với tiến triển của lão hóa. Kết quả cuối cùng là các tế bào chết; khi già số lượng các tế bào của các cơ quan nói riêng và toàn cơ thể nói chung bị giảm dần. Nhưng số phận của một cơ quan, một hệ cơ quan được đánh giá không phải chỉ qua số lượng các tế bào đã chết, mà cơ bản là phải dựa vào trạng thái chức năng của các tế bào đang sống. Trên thực tế, trong suốt cuộc đời mình, mỗi tế bào đều phải trải qua một quãng đường dài. Trong mỗi cơ quan đều có các loại tế bào ở các độ tuổi phát triển khác nhau. Tuổi thọ của các tế bào trong cùng một quần thể cũng không giống nhau.
Nguyên nhân gây ra cái chết lúc già rất khác nhau – đó là sự thay đổi tổng hợp protein trong bộ máy di truyền của nhân; rối loạn sản sinh năng lượng xẩy ra trong ty lạp thể; tổn thương màng tế bào v.v… Tất cả những hiện tượng này diễn ra dưới tác động gây tổn thương của các nhân từ môi trường ngoài hoặc trong lên cơ thể. Cũng có trường hợp sự rối loạn chuyển hoá xẩy ra một cách tích cực ngay bên trong bộ máy di truyền của tế bào. Người ta đã chứng minh được rằng, trong rất nhiều trường hợp cái chết của tế bào lúc già hay trạng thái các chức năng khác có liên quan mật thiết với rối loạn điều tiết gen.
Nếu trên thực tế cơ chế tử vong của tế bào phát sinh và liên quan với rối loạn điều tiết gen thì có thể kéo dài thời điểm xuất hiện cái chết bằng cách kiềm chế hoạt động của bộ máy gen di truyền! Người ta đã tìm thấy một nhóm hoá chất có khả năng ức chế quá trình tổng hợp protein tại các phần khác nhau. Một trong số các chất đó là các kháng sinh: actinomoxin D, aurantin, olivomixin có khả năng ảnh hưởng đặc biệt lên ADN. Chúng kết hợp với các ADN khác nhau nhằm bloc gen, ngăn cản sự hình thành ARN thông tin và các protein tương ứng.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng tế bào trong các cơ quan giảm không đồng đều. Tổng số tế bào thần kinh trong não giảm xuống từ 10-20%, trong một số bộ phận tới 30-50%. Đến năm 80 tuổi số lượng tế bào thần kinh trong hạch tủy của người giảm đi 30%. Còn số sợi trong nhiều dây thần kinh giảm 32%. Tại vỏ não thuỳ thái dương có lượng tế bào giảm nhiều nhất, còn ít nhất – rãnh sau thùy trung tâm (V.V Frolkis, 1989).