Nguyên tắc hoạt động của van xả khí

 
Van xả khí từ lâu đã trở thành phụ kiện không thể thiếu cho những chiếc xe cần cải thiện công suất cho động cơ tăng áp. Van xả khí tuy là một thiết bị khá nhỏ bé nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc tăng công suất  cũng như tạo ra âm thanh lạ tai cho động cơ tăng áp. Vậy nguyên tắc hoạt động của Van xả khí tự động là như thế nào. 
Để biết được nguyên tắc hoạt động thì cần hiểu rõ về bản chất của van xả khí. Đây là một bộ phận riêng lẻ được đặt trong ống thông hơi giữa bộ nén tăng áp và cánh tiết lưu. Van xả khí có chức năng giống như tên gọi của nó, thổi áp suất trong hệ thống thông hơi của động cơ tăng áp. Van xả khí có nhiệm vụ giúp động cơ tăng áp duy trì còng quay không đổi trong một khoảng thời gian dài hơn chưa đến 1 giây khi sang số. Do đó xe có thể tăng tốc ngay lập tức, giảm hiện tượng trễ và đạt công suất tối đa nếu cần. Ngoài ra van xả khí còn có một vai trò quan trọng nữa trong việc giảm độ mòn động cơ và tạo ra tiếng huýt gió mỗi khi sang số. Do có âm thanh lạ tại nên nhiều người mê xe hơi rất thích lắp thêm van xả khí, nhiều hãng độ xe trên thế giới còn thiết kế các loại thiết bị khuếch đại âm thanh do van xả khí tạo ra.
Ngay từ cái tên cũng có thể toát lên nguyên tắc hoạt động của loại vạn này. Van xẻ khí thổi áp suất bên trong hệ thống thông hơi và giúp bộ tăng áp xoay khi cánh van tiết lưu đóng hoàn toàn. Các bạn có thể ví dụ khi người lái muốn sang số và nhả chân ga, bộ phân tăng áp vốn đang xoay nhờ dòng không khí sẽ tạo ra công suất cực đại ngay khi anh ta nhấn ga một lần nữa. 
Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng nổi bật có được, van xả khí cũng co =s những nhược điểm như tạo ra âm thanh khủng khiếp dạo dẫm người đi đường, dòng không khí lưu thông giữa bộ nén và van xả khí có thể nóng lên đồng thời ảnh hưởng xấu tới hiệu suất của động cơ. Khi đặt nhầm vị trí của van xả khí sẽ làm giảm công suất đầu ra và làm tăng hiện tượng trễ khi người lái sang số. Ngoài ra, trong một số trường hợp động cơ có thể bị hỏng nếu van không xả hết được áp suất.
Có thể nói van xả khí là một gia vị khá hấp dẫn dành cho động cơ tăng áp. Nhưng đừng hi vọng chiếc xe của bán ẽ biến thành một quả tên lửa dù van xả khí giúp động cơ cải thiện đáng kể về công suất.