Nhai kỹ đồ ăn

Các thống kê điều tra đã cho thấy trong số những người bị ung thư thực quản có một nửa là do ăn quá nhanh, có 80 – 90% người bệnh thường xuyên ăn thức ăn khô và cứng.
Cứ bị tổn thương rồi lại phục hồi nhiều lần có thể sẽ tạo nên sẹo, lâu dần, trên cơ sở vết sẹo đó sẽ sinh ra ác tính. Các thống kê điều tra đã cho thấy trong số những người bị ung thư thực quản có một nửa là do ăn quá nhanh, có 80 – 90% người bệnh thường xuyên ăn thức ăn khô và cứng, họ thường không có thói quen nhai kỹ.
Do vậy không nên tạo thói quen ăn thức ăn quá cứng và quá nóng. Phàm những người đã quen ăn thức ăn nóng và cứng nếu thấy khó khăn khi nuốt hoặc là thấy đau ở vùng xương ức hay vùng bụng trên thì phải đi khám và kiểm tra ngay.
Ăn quá mặn.
Trong những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao thì ăn mặn là một trong những nhân tố quan trọng, ở những vùng người dân ăn muối nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao vùng đó sẽ cao. Ở những vùng ăn muối ít, số người mắc bệnh huyết áp cao sẽ rất ít. Theo các số liệu điều tra của Trung Quốc, người Quảng Đông trung bình mỗi ngày ăn khoảng 6 – 7g muối, người Thượng Hải là 9 – 10g, người Bắc Kinh 14 – 15g, người Đông Bắc 18 – 19g và tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp cao cũng tăng dần lên. Người Eskimo mỗi ngày trung bình chỉ ăn 4g muối, họ dường như không có người mắc bệnh huyết áp cao. Đảo New Guinea ăn rất ít muối, tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp cao rất thấp, đến mức bác sĩ ở đó cũng không biết cách sử dụng loại thuốc hạ huyết áp thông dụng nhất.
Ở Mỹ, mỗi người mỗi ngày bình quân ăn khoảng 10g muối, ở đó cứ 100 người có 10 người bị huyểt áp cao; ở miền nam Nhật Bản, người dân trung bình mỗi ngày ăn 14g muối, cứ 100 người dân lại có 21 người mắc bệnh huyết áp cao; lượng muối ăn mỗi ngày của người dân vùng bắc Nhật Bản còn nhiều hơn, kết quả cứ 100 người thì có 40 người mắc chứng huyết áp cao.
Theo báo cáo của các nhà khoa học Mỹ, mỗi người mỗi ngày ăn 15g muối thì tỷ lệ phát bệnh huyết áp cao là 1%. Nếu mỗi ngày lượng muối ăn tăng lên gấp 2 lần thì tỷ lệ mắc chứng huyết áp cao cũng tăng lên 2 lần. Thực nghiệm đã chứng minh rằng lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều, dưới tác dụng của hoocmôn, tính mẫn cảm của mạch máu đối với các vật chất làm tăng huyết áp sẽ tăng cao: Tỷ lệ mắc bệnh xơ hóa động mạch và bệnh về mạch máu não cũng có tỷ lệ thuận với lượng muối nạp vào cơ thể.