Những bộ phận cơ thể bé mẹ nhất định phải giữ ấm trong mùa đông

Thời tiết lạnh giá của mùa đông khiến cho cơ thể dễ mắc phải nhiều chứng bệnh như: cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản thậm chí có thể dẫn tới viêm phổi nếu không biết cách giữ ấm cho hệ hô hấp. Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, các bé chưa thể tự ý thức để bảo vệ cho sức khỏe của mình, vì vậy bố mẹ phải thấu hiểu và giữ ấm các bộ phận quan trọng trên cơ thể con để bé không bị ốm.

Giữ ấm đôi tai cho bé

Có thể nói đôi tai chính là bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể. Mẹ thử sử dụng đôi bàn tay bịt chặt đôi tai mỗi khi lạnh hay có gió lùa vào sẽ không có cảm giác thấy lạnh nữa nhưng nếu để trống đôi tai, các dây thần kinh trong người bỗng “rùng mình” và bắt đầu truyền cảm giác gai lạnh đi khắp cơ thể.
giu-am-cho-tre
Chính vì thế, hãy dùng khăn hoặc loại bảo vệ đôi tai dành cho trẻ em được bán ở các cửa hàng, siêu thị để giữ ấm cho con. Nếu cẩn thận hơn nữa thì có thể sử dụng các loại mũ len trùm kín đôi tai. Nhưng nhớ khi đã bước vào nhà thì nên tháo ra để cho đầu bé được thoáng mát.

Giữ ấm cho mũi

Mũi đỏ ửng vào mùa đông chính là hiện tượng thường gặp ở nhiều em bé. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với thời tiết lạnh nhưng không được bảo vệ.
giu-am-cho-tre2
Mặt khác, về mùa đông nếu không giữ ấm mũi, trẻ sẽ rất dễ mắc các căn bệnh thông thường như sổ mũi, cảm cúm, cảm lạnh. Về lâu dài tình trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn: khô mũi, dịch nhầy trong mũi ít đi, tình trạng vỡ mao mạch, chảy máu mũi có thể xảy ra, thậm chí ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.
Những lúc rảnh rỗi hoặc trẻ kêu lạnh có thể massage nhẹ nhàng hai bên cánh mũi cho bé, tốt nhất nên thực hiện là trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Trước khi thực hiện, mẹ nhớ làm nóng đôi bàn tay để bé có cảm giác ấm hơn.

Cổ họng cần được giữ ấm

Ho dai dẳng chính là tình trạng xảy ra đối với những em bé không được giữ ấm cổ một cách cẩn thận. Thông thường, khi cổ của bé lạnh sẽ không thể phát hiện ra bởi đây là bộ phận thường xuyên được để lộ, không có sự che chắn của quần áo. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cơ thể giảm, phần cổ của bé sẽ có cảm giác lạnh, nhất là ở gáy, từ đó dẫn đến cảm giác gai lạnh toàn bộ cơ thể.
giu-am-cho-tre1
Phần cổ còn bao gồm dây thanh quản và yết hầu, rất quan trọng, liên quan đến giọng nói. Đó chính là lý do vì sao nhiều trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh giọng nói thường khàn, do cổ không được giữ ấm. Quàng khăn cho bé mỗi khi ra đường và cởi bỏ khi vào nhà hoặc nơi kín gió để bé được thông thoáng và thoải mái hơn.

Bụng cũng cần được giữ ấm

Phần bụng liên quan đến hệ tiêu hóa và cực kì nhạy cảm khi thời tiết lạnh. Rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng đi ngoài, tiêu chảy vào mùa đông, đó là vì phần bụng của bé bị nhiễm lạnh, nhu động ruột tăng lên. Nếu để tình trạng này kéo dài bé có thể bị mất nước, sốt cao và làm cho sức để kháng mất dần.
Vì thế khi mặc quần áo cho trẻ cần chú ý mặc trùm qua mông là tốt nhất vì trẻ thường nô đùa, chạy nhảy và để hở phần bụng. Hoặc mẹ cũng có thể mua các sản phẩm quấn bụng cho con khi ngủ. Massage nhẹ nhàng phần bụng và lưng cũng là một cách giữ ấm và còn giảm táo bón, tốt cho dạ dày.

Giữ ấm đôi bàn tay của con yêu

Đôi bàn tay là bộ phận nhiều mẹ hay quên giữ ấm cho con nhất. Một phần cũng vì trẻ thường thích nô đùa, hoạt động tay nên thường tháo gang tay ra để dễ chơi nên nghiễm nhiên bị nhiễm lạnh. Tay bị nhiễm lạnh thường ảnh hưởng đến các khớp tay, da dẻ bị nhăn nheo.
giu-am-cho-tre4
Vì thế, hãy nhắc con đeo bao tay thường xuyên khi đi ra ngoài. Trong nhà thì chỉ cần thi thoảng xoa hai bàn tay vào nhau để cho máu huyết được lưu thông, giữ ấm toàn cơ thể.

Giữ ấm đôi bàn chân nhỏ nhắn

Đôi bàn chân, nơi có rất nhiều mạch máu của cơ thể và thường khiến cả cơ thể của bé bị gai lạnh nếu chân bị lạnh. Đôi bàn chân cũng giống như đôi bàn tay, là bộ phận trẻ nhỏ hoạt động nhiều nhất nên thường bị để trống, không đeo tất hoặc ủ ấm.
 giu-am-cho-be4
Đeo tất chân và đi giày dép đầy đủ cho trẻ mỗi khi đi ra ngoài hay khi ở nhà. Trước khi đi ngủ có thể hướng dẫn con ngâm châm vào nước ấm khoảng 10-15 để tốt cho mạch máu cơ thể.
Mẹ hãy nhớ những bộ phận quan trọng này để giữ ấm cho con vào mùa lạnh giúp con có được sức khỏe tốt. Tuy nhiên cũng đừng vì thế mà mặc cho con thật nhiều quần áo, mặc chỉ đủ ấm cho bé nếu không trẻ sẽ bị ra mồ hơi và nhiễm lạnh ngược vào trong người dễ gây viêm phổi đấy.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm áo gió nữ được sản xuất theo công nghệ hiện đại, có khả năng: chống gió, chống nắng, chóng thấm, chống bụi tại chiaki.vn.