Những cách giúp bé ngủ ngon giấc hơn mẹ cần biết

Giấc ngủ là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng góp phần giúp cho bé phát triển tốt và toàn diện. Vì vậy, ngoài dinh dưỡng, vui chơi thì mẹ cần chú ý chăm sóc giấc ngủ cho bé ngủ đủ giấc và ngủ ngon. Nhiều bé có thể khó ngủ, ngủ không ngon hay tỉnh giấc thì mẹ cần phải biết cách giúp bé cải thiện giấc ngủ. Những cách làm sau đây sẽ giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Tạo không gian phù hợp cho bé

Không gian yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ và âm thanh du dương là điều kiện lý tưởng giúp cho bé ngủ ngon. Không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ giảm căng thẳng và dễ ngủ hơn. Thậm chí, trẻ có thể tự động đi vào giấc ngủ mà không cần đến bất kỳ tác động nào từ mẹ.

giấc ngủ của bé1

Mẹ có thể giúp con làm vệ sinh cá nhân, massage, cho bé uống sữa hoặc đọc truyện cho con nghe trước khi cho bé đi ngủ. Việc lặp đi lặp lại những thói quen này sẽ hình thành cho bé những phản xạ có điều kiện. Sau này, mẹ chỉ cần cho bé vào giường là bé có thể ngủ ngay theo thói quen. Đối với những trẻ nhỏ, mẹ nên cho con nằm ngửa và tránh để quá nhiều vật dụng trên giường con để phòng tránh tình trạng đột tử cho trẻ sơ sinh(SIDS).

Sự dịu dàng của mẹ

Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của trẻ luôn khiến bố mẹ lo lắng. Khuyến khích việc lắng nghe, tính kiên nhẫn và có nguyên tắc, đó là những gì mà phương pháp sử dụng lời thầm thì mang đến để giúp trẻ yêu phát triển thói quen ngủ thẳng giấc ban đêm.
giấc ngủ của bé

Đôi lúc bé thường quấy khóc không chịu đi ngủ và nhiều mẹ áp dụng chiêu “giả lơ” để bé khóc và ngủ thiếp đi khi mệt lả. Cách này đòi hỏi mẹ phải có một “tinh thần thép” và không được mềm lòng nên rất ít người áp dụng thành công. Nếu vậy, mẹ có thể thử “thay đổi chiến thuật” của mình xem sao. Nhẹ nhàng dỗ bé nín khóc và đưa bé vào một không gian yên tĩnh. Mẹ cũng có thể cho bé nghe nhạc nhẹ và vỗ nhẹ để bé dễ ngủ hơn.

Cho bé ngủ cùng giường với mẹ

Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình cho con nằm chung giường với mình khi các bé còn nhỏ để tiện chăm sóc con hơn. Một số chuyên gia cũng cho rằng, việc cho bé ngủ cùng giường với ba mẹ sẽ làm tăng khả năng kết nối tình cảm và mang lại cảm giác an toàn giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu quyết định cho con ngủ chung, mẹ cần phải lưu ý một vài điều sau:

giấc ngủ của bé3

  •  Nên chọn giường to để tránh trường hợp mẹ nằm đè lên con khi ngủ. Đặc biệt lưu ý chắc chắn rằng đầu và chân giường không có khe hở khiến bé dễ mắc kẹt.
  •  Nên để ít mền, gối trên giường và nếu có thì nên chọn những loại mềm, mỏng tránh cho bé bị nóng hoặc bị ngột thở.
  •  Nên để cho bé nằm ngửa khi ngủ.
  •  Không nên để phần đầu bé bị che phủ trong khi ngủ.
  •  Không nên hút thuốc hoặc uống rượu khi nằm chung với bé.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Với pediakid ngủ ngon giúp bổ sung 15 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, trẻ ăn ngon miệng hơn. PediaKid là thực phẩm bổ sung vitamin của Pháp dành cho bé tù 6 tháng tuổi trở lên.