Những thói quen thiếu vệ sinh tự chúng không sinh ra bệnh viêm bàng quang

 Thói quen vệ sinh

Trái với điều nhiều người tin tưởng, những thói quen đi cầu thiếu vệ sinh tự chúng không sinh ra bệnh viêm bàng quang, trừ phi có một yếu tố khác thiên về phía đó, dù sao thì bạn cũng luôn luôn phải tự chùi từ đằng trước ra đằng sau, về phía hậu môn
Triệu chứng:
Hay mót đi tiểu mặc dù mỗi lần chỉ đi ra rất ít nước tiểu.
Đau nghiêm trọng, thường có đặc điểm chạy lan xuống phía dưới, đằng trước bụng, nhưng nhiều khi lan tỏa lên hai bên hông và ra sau lưng.
Cảm giác nóng hay rát khi đi tiểu.
Đau nghiêm trọng khi đi tiểu.
Đi tiểu ra máu, nước tiểu có thể có màu hồng, đỏ, hoặc đơn giản chỉ có vài vệt máu.
Cần phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu ngay dù chỉ để đi ra rất ít nước tiểu.  
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong trường hợp những biện pháp tự lực không mang lại sự dễ chịu và làm giảm chứng đau, lúc đó bạn hãy nhờ tới bác sỹ. Bệnh viêm bàng quang cần tới việc chữa trị bằng thuốc kháng sinh nên bạn phải liên hệ với bác sỹ điều trị của bạn và sớm xin một cái hẹn. Hơn tất cả, cách làm giảm đau hữu hiệu nhất là nhờ uống thuốc kháng sinh. Một số phụ nữ thuật lại rằng ngay từ lúc thuốc kháng sinh xuất hiện trong nước tiểu tức là khoảng nửa giờ sau khi uống thuốc, chứng đau đã giảm rõ rệt.
Bác sỹ sẽ làm gì?
Trước khi kê toa thuốc kháng sinh, bác sỹ phải lấy một mẩu nước tiểu cho đi cấy vi khuẩn tìm xem loại vi khuẩn nào gây ra các triệu chứng và tìm ra tính nhạy cảm của nó đối với một loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên ngay sau khi lấy mẫu, bác sỹ có thể kê cho bạn một đợt thuốc dưới dạng sulfamid hay một dẫn xuất của penicillin.
Điều tuyệt đối thiết yếu là bạn phải uống hết một đợt trị liệu ngay dù các triệu chứng có thể hoàn toàn thuyên giảm sau 24 giờ. Nếu không làm như vậy, các vi trùng gây bệnh có thể trở nên kháng thuốc kháng sinh và căn bệnh viêm bàng quang của bạn có thể trở thành kinh niên. Nếu điều đó xảy tới, bệnh sẽ hết sức khó diệt trừ, nên các bác sỹ thường khuyên là nên chữa trị bệnh viêm bàng quang đủ một đợt bảy đến mười ngày kháng sinh. 
Nếu bệnh viêm bàng quang tỏ ra khó trị, điều thiết yếu là bạn theo toàn bộ quá trình điều tra tìm nguyên nhân ở bệnh viện để xem có nguyên nhân bên trong nào tạo khuynh hướng hay không. Các thử nghiệm có thể bao gồm một hình bàng quang nhân dịp đó một thứ phẩm màu cản quang được đưa vào bàng quang và người ta đưa bạn đi chụp hình X-quang, trong lúc bạn đi tiểu, để bác sỹ có thể quan sát các phản xạ bàng quang của bạn.