Thay vì đòn roi, bố mẹ hãy giáo dục con khoa học hơn

“Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là câu nói ông bà ta để lại về kinh nghiệm dạy con cái. Thế nhưng, dù có roi vọt thì trẻ em cũng cần được dạy dỗ bằng một tình yêu thương của cha mẹ. Nhiều gia đình nghĩ cứ đe dọa, roi vọt là con sẽ không hư. Nhưng thực tế không như chúng ta nghĩ, roi vọt lại chính là thứ khiến trẻ tổn thương tâm lý và cơ thể, làm trẻ không thể phát triển bình thường. VÌ vậy, thời đại mới hãy dạy dỗ con khoa học hơn.

Thống nhất một kiểu giáo dục con

giao-duc-con-nho

Rõ ràng là nếu bố mẹ giáo dục con theo kiểu ngày hôm nay thế này, ngày mai lại thế kia thì chắc chắn sẽ không thuyết phục và hiệu quả đối với con rồi. Vì thế, sự thống nhất và kiên định chính là chìa khóa.

Không có đứa trẻ hư, chỉ là bố mẹ chưa dạy con đúng cách

Dù có những lúc bé có nghịch ngợm hay không nghe lời, hãy luôn nhớ rằng dù con có cư xử tệ đến thế nào, thì con không phải là một đứa trẻ hư. Nếu bố mẹ có đã từng gọi con như thế, thì hãy dừng lại, con sẽ nghĩ bạn đang phán xét con thay vì hành động của con.Bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu con đã làm gì sai thay vì gọi con là một đứa con hư để bé dần nhận thức ra lỗi của mình và sửa chữa.

Hãy thấu hiểu con hơn

giao-duc-con-nho1

Trẻ thường cư xử không được ngoan nếu bố mẹ không kiên nhẫn hoặc tỏ ra vô lý thay vì hiểu và đáp ứng những điều con cần. Con vẫn còn nhỏ và vẫn chưa học cách xử lý những cảm giác như buồn chán, đói và mệt mỏi. Đôi khi tất cả những gì chúng ta cần là sự kiên nhẫn và thấu hiểu con sẽ giúp con rất nhiều đấy.

Đặt ra những luật lệ cho con

Một số bố mẹ quá nuông chiều và dễ dàng tha thứ cho những hành vi xấu của con. Thế nhưng, trẻ càng nhỏ thì lại càng cần những “ranh giới”. Nếu không đặt ra những luật lệ và xử lý những hành vi xấu từ sớm thì sẽ rất khó để thay đổi sau này khi bé đã lớn hơn.

Cho trẻ thời gian tự suy ngẫm

Với trẻ từ 2 tuổi trở lên, bố mẹ hãy cho con thời gian tự suy ngẫm ở những góc an toàn và yên tĩnh, đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Những chuyên gia cũng khuyến nghị đặt ra thời gian tương ứng với độ tuổi của bé, ví dụ nếu trẻ 2 tuổi thì sẽ là 2 phút, 4 tuổi sẽ là 4 phút.
giao-duc-con-nho2

Làm con sao nhãng bằng hoạt động khác

Với trẻ nhỏ, khi con bắt đầu nổi giận hay nhõng nhẽo, mẹ hãy thử làm con sao nhãng bằng những hoạt động vui như một trò chơi hay một bài hát. Đây chắc hẳn là phương pháp rất hiệu quả cho bé chơi ngoan hơn đấy.

Hãy giáo dục con bằng tình yêu thương

Hãy nhớ rằng, dù bạn chọn cách giáo dục con như thế nào đi nữa thì vẫn phải luôn thể hiện tình yêu thương đối với con. Giáo dục con không phải là bắt con cư xử theo cách mà bố mẹ muốn, mà là mong muốn sự tốt đẹp nhất cho con. Sau những lúc bạn giáo dục con, hãy luôn nhớ thể hiện tình yêu và sự quan tâm đối với con, như ôm con vào lòng chẳng hạn.