Thực trạng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm

 

 
Hiện nay, một trong các vấn đề nan giải, gây nhức nhối trong xã hội chính là tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển, kém phát triển mà còn ở cả những nước đang phát triển. Ở Việt Nam, nhất là tại các khu vực đô thị, đông dân cư, vấn đề ATVSTP ngày càng gây nhiều lo lắng cho người dân. Sức khỏe là điều vốn quý của mỗi con người và của toàn xã hội, do đó vấn đề ATVSTP ngày càng trở nên nóng bỏng và được cộng đồng hết sức quan tâm. 
 
Thực trạng ATVSTP hiện nay
 
Việc người sản xuất, kinh doanh sử dụng các loại cám giúp trọng trong chăn nuôi, thuốc kích thích tăng trưởng các loại rau xanh; những hóa chất cấm dùng trong việc chế biến nông thủy sản, sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa các thịt, cá ôi thối… do quy trình chế biến hay do nhiễm độc từ môi trường, từ sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải trong chăn nuôi để tưới rau làm cho hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh trong rau, quả cao hơn so với qui định, hay thực phẩm không rõ nguồn gốc,… gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và việc xuất khẩu. Các thông tin về ngộ độc thực phẩm, tình hình vi phạm tiêu chuẩn ATVSTP, các dịch bệnh gia súc, gia cầm… xảy ra ở một số nơi, càng làm cho người tiêu dùng thêm hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của mình. 
 
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm những năm qua đã có nhiều tiến bộ, được lãnh đạo các cấp quan tâm, xem xét và coi đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Việc Nhà nước ban hành các Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Luật An toàn vệ sinh thực phẩm đã nâng cao vai trò trong việc quản lí của nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Công tác quản lý nhà nước về ATVSTP được chú trọng hơn; kiến thức, sự hiểu biết về vấn đề này của người dân về vấn đề bảo đảm sức khỏe cũng được nâng lên; các nhà sản xuất, cơ sở kinh doanh cũng hiểu rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP đối với sản phẩm làm ra… 
 
Tuy nhiên, các thủ đoạn làm làm giả thực phẩm ngày càng tinh vi, đối với người tiêu dùng, việc nhận biết, phân biệt giữa thực phẩm an toàn với thực phẩm không an toàn là vấn đề rất khó khăn. Theo tài liệu của Cục Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm vẫn còn khá cao.Theo số liệu thống kê, trên địa bàn cả nước, các vụ ngộ độc thực phẩm đang diễn ra có diễn biến rất phức tạp, có nhiều người tử vong… Gần đây, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích, kiểm tra chất lượng của sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa gây thêm hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng. Có thể nói, chưa bao giờ sự lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại nóng bỏng và được rất nhiều người quan tâm như hiện nay.