Thuyết giải thích sự lão hóa bằng di truyền

Các tế bào trong cơ thể có một chương trình có sẵn nằm trong các gen. Đầu tận cùng của nhiễm sắc thể có phần bảo vệ mang tên telomere ( trlo là cuối, mere là phần). Ở người, chuỗi telomere có 5000 – 15000 DNA ( đơn vị cơ bản ). Mỗi lần tế bào phân chia, các nhiễm sắc thể mất đi khoảng 50 – 100 DNA, ngắn dần lại. Khi ngắn đến một lúc nào đó, tế bào không thể phân chia được nữa và chết. 
Các tế bào soma ở người có một đời sống giới hạn, sẽ chết sau 40 – 60 chu kỳ phân chia. Quá trình này gọi là “chết theo chương trình” ( apoptosis), một quá trình sinh lý mà mọi sinh vật đều phải trải qua, không có cách nào đảo ngược được. tùy theo môi trường sống mà qúa trình này có thể diễn ra khác nhau ở từng người. Có thể tác động đến môi trường sống làm chậm lại tốc độ lão hóa.
Thuyết giải thích lão hóa bằng gốc tự do ( GTD)
Cơ thể có các phản ứng chuyển hóa ( hô hấp tế bào ) phóng thích ra GTD nội sinh.Môi trường này gồm nhiều yếu tố ô nhiễm có sẵn ( nóng, ẩm, tia cực tím, vi khuẩn, bụi bặm, chất thải công nghiệp, hóa chất, thuốc trừ sâu, phân bón, dược phẩm, mỹ phẩm), tương tác với nhau tạo ra GTD ngược lại. Cơ thể cũng sinh ra các chất như: glutathione, alpha lipoic acid, L-carnitin, coenzyme Q10 có khả năng hóa giải các GTD dư thừa, gọi là chat chống oxy hóa nội sinh. Nhờ thế, cơ thể hoạt động bình thường. Khi GTD nội sinh tăng nhiều GTD ngoại lai xâm nhập nhiều thì GTD trong cơ thể vượt quá ngưỡng cần thiết; cơ thể không có đủ chất chống oxy hóa nội sinh để hóa giải. Lúc đó, GTD gây xáo trộn hoạt động của ty lạp thể, đột biên DNA, làm hỏng tế bào, hỏng các mô, trong đó có mô liên kết. Như vậy GTD thừa chính là thủ phạm làm tăng sự oxy hóa dẫn đến già hóa.Có thể dùng cách làm giảm , hóa giải GTD thừa để làm chậm tốc độ lão hóa.
Lão hóa da cũng do quy luật sinh lý như sự lão hóa cơ thể chung song cũng có điểm đặc biệt. Các phân tử  của chất keo tạo collagen vốn đứng riêng lẻ. do tác động của GTD mà chúng tạo nên “ liên kết chéo”, làm cho cấu trúc của collagen bị xáo trộn, các tế bào chịu trách nhiệm bài tiết, trùng tu collagen cũng bị hư hại: Tế bào biểu bì giảm, hoạt động của các nang tuyến giảm, lớp màng hydrolipid mỏng đi, sự mất nước lớp biểu bì tăng lên, lớp bì cũng mỏng dần, các sợi collagen hỏng dần, khiến chức năng bị giảm, khả năng tái tạo da giảm. Sự tích lũy những chất bất thường này đến một lúc nào đó sẽ gây hại, làm già hóa.