Tìm hiểu về rượu vang chát

Rượu vang là loại đồ uống cồn lên men từ hoa quả, có vị ngọt rất dễ uống, được dùng kèm với đồ ăn. Nếu như bạn mới bắt đầu làm quen với rượu vang thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu về rượu vang chát và tìm ra mùi vị rượu vang phù hợp với khẩu vị của bạn.
Rượu vang từ nho, có sự cân bằng hóa học để nho lên men tự nhiên. Với các loại nho khác nhau sẽ cho ra vị khác nhau. Ngoài ra rượu vang còn có thể làm từ loại hoa quả khác như dứa, dâu, táo, lựu… cũng trải qua quá trình lên men tự nhiên. Rượu vang được chia thành nhiều loại:
Rượu vang đỏ làm từ nho đen, màu của rượu phụ thuộc vào màu vỏ của quả nho. Khi ngâm nho và ép nước để nho có màu như ý muốn. Rượu vang đỏ thường có mùi anh đào, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi…
Rượu vang trắng không hoàn toàn có màu trắng tinh mà mà hơi vàng cũng phụ thuộc vào màu của vỏ nho. Nhiều loại vang trắng vẫn được làm từ nho vỏ đen và thường có mùi đặc trưng là mùi táo lên, cam bưởi, mùi dưa hấu…
Vang hồng dành cho phái nữ có màu hồng nhạt. Màu của vang hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic sắc tố đỏ ở vỏ quả nho.
Rượu vang sủi tăm.
Việc thưởng thức rượu vang là cảm nhận sự đậm đà ở đầu lưỡi. Tất cả các vị chua, ngọt, chát hòa quyện với nhau kích thích vị giác của bạn. Rượu vang chát là loại rượu có lượng tannin cao nên tạo ra vị chát cho rượu. Để tạo ra vị chát này người ủ rượu phải ủ rất lâu để tạo ra hương vị đậm đà này của rượu. Những quả nho chín thường được dùng để làm ra rượu vang ngọt còn rượu vang vị chát sẽ dùng nho được thu hoạch sớm hơn. Về hàm lượng đường trong rượu vang vị chát sẽ ít hơn so với các loại rượu vang khác, vì vậy khi thưởng thức rượu bạn không chỉ thấy được độ chất mà còn cảm nhận được rõ các vị khác hơn.
Thời gian lên men dành cho rượu vang vị chát sẽ lâu hơn rượu vang ngọt vì khi ủ càng lâu thì vị ngọt sẽ mất đi nhường chỗ cho vị chát, khi ủ càng lâu độ chát càng đậm đà hơn. Thường thì loại rượu vang chát được những người sành về rượu thưởng thức vì chỉ những người có kinh nghiệm với có thể cảm nhận rõ ràng nhất từng hương vị có trong rượu còn rượu vang ngọt dùng cho bữa ăn uống bình thường, kể cả những người không có kinh nghiệm về rượu vang cũng thấy được vị ngon của nó.
Xem thêm bài viết: http://wineplaza.vn/blogs/news/nghin-le-mot-cach-khui-ruou-vang-nhanh-chong-bang-tay