Viêm da tay cơ địa

Da bị á sừng là ý nói da có những biểu hiện khô nứt và bong da ở tay, có thể phát triển ra cả bàn chân nữa, loại bệnh kéo dài dai dẳng. Á sừng là một trong những biểu hiện của một bệnh da liễu khác, bệnh viêm da cơ địa, chủ yếu bệnh biểu hiện nặng ở phần đầu của tay. Hãy cùng bài viết tìm hiểu sâu kĩ hơn về loại bệnh này.
Đặc điểm của viêm da tay cơ địa
Về lâm sàng, bệnh xuất hiện với những vết chàm ở phần đầu của ngón tay, ngón chân và gót chân. Người bệnh bước đầu sẽ thấy da bị khô, tấy đỏ ở những bộ phận kể trên. Từ từ những vệt đỏ lan rộng hơn. Mùa hè bệnh biến chuyển theo kiểu nổi nước, vết thương càng đỏ thêm, về lâu dài hình thành các móng sần sùi, lác đác. Còn mùa đông thì tệ hại hơn khi độ ẩm không khí thấp làm những vết thương nứt nẻ trầm trọng hơn, vết thương dễ bị nứt và rớm máu, gây cảm giác đau đớn, khó tập trung vào công việc. Nếu không giữ sạch sẽ các vết thương, vi khuẩn nấm sẽ tấn công làm tình trạng nặng thêm. Bệnh thường xuất hiện ở tay, nhưng nhiều trường hợp sẽ xuất hiện ở hai nơi cùng lúc.
Nguyên nhân viêm da tay cơ địa
Không khó để xác định lí do bệnh này lại xuất hiện. 
Tác nhân bên trong: Nhìn chung, đa số bệnh do di truyền và do cơ địa dị ứng. Bệnh phát triển là do người bệnh tiếp xúc nhiều với các chất xà phòng, thuốc tẩy, các hóa chất đọc hại, đất bẩn, khói thuốc…
Tác nhân bên ngoài: những công nhân ở các nhà máy, thường tiếp xúc với hóa chất sẽ hay gặp loại bệnh này. Cụ thể những công nhân giặt, nhà máy sản xuất xà phòng, thợ làm tóc, người làm trong lĩnh vực y tế…
Điều trị viêm da tay cơ địa
May mắn là loại bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nó lại gây nhiều rắc rối khó chịu cho bệnh nhân. Phải chú tâm chăm sóc thì bệnh sẽ ổn hơn, tránh xa các loại tác nhân gây hại. Tốt nhất khi bị bệnh hãy đến ngay khoa da liễu để điều trị. Các loại thuốc bôi chứa acid salycilic hay các loại thuốc có chứa steroid để giả viêm như Gentrizone, Fucicort…
Trong sinh hoạt hàng ngày, chú ý những giải pháp để tránh làm nặng bệnh thêm như: 
Không chà xát phần da bị bệnh, làm bóng lớp vảy da đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm tổn thương hơn phần da nhạy cảm đó
Tuyệt đối tránh xa hóa chất, các loại chất tẩy rửa, xăng dầu máy móc… khi nấu ăn, tránh tiếp xúc với các loại gia vị gây kích ứng vết thương. Có thể đeo găng tay nếu nhất thiết phải làm, nên chọn găng tay dẻo chứ khuyến cáo không nên dùng găng tay cao su.
Giữ âm da tay đặc biệt là mùa đông bằng các loại kem dưỡng. Kem dưỡng bôi trước khi bắt đầu công việc và sau khi rửa tay. 
Xem thêm: 
Xem bài viết trước: http://www.dinhduongmebau.com/?p=212260
 

More Informations

Mua thuốc bepanthen giúp điều trị hiệu quả phù hợp cho làn da mỏng manh của bé khi da bé bị mẩn đỏ, bé bị hăm tã, ngứa ngáy, giúp mẹ bảo vệ bé yêu mỗi ngày.