Vitamin A : Cần cho trẻ em, nữ nhưng có hại nếu thừa

Như vậy, muốn kéo dài tuổi xuân, làm tươi trẻ da không chỉ dùng chất chống oxy hóa mà có thể dùng nhiều biện pháp khác.

Vitamin A giúp vào sự hình thành da, niêm mạc, chống bệnh khô mắt, làm nhanh lên da non, liền vết sẹo khi bị thương, mụn nhọt lở loét, phòng nám; với người có tuổi sẽ làm mềm da, bớt đi sự nhăn nheo, khô ráp. Vitamin A giúp vào sự dinh dưỡng, làm cho trẻ phát triển chiều cao , cân nặng , tăng sức chống đỡ bệnh tật, ít mắc các bệnh thông thường ( suy dinh dưỡng, tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Nhiều nghiên cứu cho thấy  Vitamin A làm chậm sự lão hóa.
Nhu cầu Vitamin A thay đổi tùy theo giới tính, tuổi tác: Mỗi ngày người lớn cần 4500 – 5000 IU, trẻ 2-3 tuổi  : 2000 IU ,  4- 6 tuổi  : 2500IU , 7 – 10 tuổi : 3500IU , trên 11 tuổi nam : 4000 IU còn nữ 3800IU. Nếu bộ máy tiêu hóa không có bệnh gây hại cho việc hấp thu thì với mức ăn trung bình sẽ đáp ứng đủ hay chí ít cũng được 50 % nhu cầu.
Vitamin A có tính tích lũy. Trong chương trình phòng chống bệnh khô mắt, cho trẻ uống một liều lớn ( 100000IU ) trong thời gian 6 tháng, không cần dùng thêm muối có hàm lượng vitamin cao, trừ việc ăn uống các thức ăn có chứa vitamin A theo chế độ dinh dưỡng nói trên.
Vitamin A tan trong dầu mỡ, chỉ hấp thụ khi thức ăn đủ lượng dầu mỡ. Sợ béo không chịu ăn hoặc ăn không đủ dầu mỡ sẽ dẫn đến thiếu vitamin A.
Trẻ em thừa vitamin A sẽ mệt mỏi biếng ăn, nhức đầu, mờ mắt, ói mửa, rụng tóc, thóp bị phồng lên, lâu liền. Người có thai thừa vitamin A do dùng kéo dài mỗi ngày 10.000 IU, sẽ làm cho trẻ sinh ra bị dị tất ( khoàng 0,2%); nếu dùng kéo dài mỗi ngày 20.000IU thì trẻ bị sinh ra có dị tật gấp khoảng 4 lần ( khoảng 0,8%). Dị tật thường gặp là sứt môi, hở hàm ếch, khuyết tật về tai, thiểu năng tuần hoàn não. Vitamin A chỉ gây ra dị tật cho trẻ khi bà mẹ mang thai dùng liều cao liên tục ( gấp 2 đến 4 lần thông thường ). Khi cân nhắc giữa lợi ích nguy cơ, nếu lợi ích cao hơn thì thầy thuốc vẫn cho người có thai dùng vitamin A ở liều thích hợp ( khi bị bỏng , bị mắc các bệnh về mắt, các bệnh về da, sống trong điều kiện khô cằn, thực phẩm không cung cấp đủ vitamin A). Sauk hi sinh, bà mẹ cần dùng 5.000IU/ngày để trong sữa có vitamin A, giúp cho trẻ phát triển.
Trên thị trường thường có sản phẩm có hàm lượng <  5.000IU, dùng thuận tiện, nhưng cũng có loại hàm lượng 50.000IU dễ gây quá liều. Riêng với trẻ em có những loại thuốc giọt chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin Achữa chán ăn ( biệt dược hydrosol – polivitamin), thường có kèm theo ống rỏ giọt, nếu vô ý kẹp mạnh ống thuốc, thuốc sẽ không chảy thành giọt mà chảy thành dòng , sẽ dùng quá số giọt cho phép , dùng kéo dài, trẻ bị thừa vitamin A, sinh chán ăn.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Dòng sản phẩm pediakid bổ sung vitamin và khoáng chất dành cho bé được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, chứa đến 15 loại vitamin dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh, giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.